ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (എഫ്എസ്എസ്എഐ) അഞ്ചാം സംസ്ഥാന ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ സൂചികയിൽ (എസ്എഫ്എസ്ഐ) ഒന്നാം സ്ഥാനത്തുണ്ടായിരുന്ന തമിഴ്നാടിനെ പിന്തള്ളി കേരളം മികച്ച സംസ്ഥാനമായി ഉയർന്നു. ഈ വർഷത്തെ സൂചികയിൽ പഞ്ചാബ് രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ്. ലോക ഭക്ഷ്യദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രി മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യയാണ് റാങ്കിംഗ് പ്രഖ്യാപിച്ചത്.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങളിൽ നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് 2018-19ൽ സൂചിക അവതരിപ്പിച്ചത്. ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ , മനുഷ്യവിഭവശേഷി, സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഡാറ്റ, പരിപാലനം, ഭക്ഷ്യ പരിശോധനാ സൗകര്യം, പരിശീലനവും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും , ഉപഭോക്തൃ ശാക്തീകരണം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് റാങ്കിംഗ് നിർണ്ണയിക്കുന്നത്.
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അവരുടെ പൗരന്മാർക്ക് സുരക്ഷിതമായ ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ഉത്തേജകമായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
മുൻവർഷത്തെ സൂചികയിൽ തമിഴ്നാട് ഒന്നാം സ്ഥാനം നേടിയിരുന്നു, ഗുജറാത്തും മഹാരാഷ്ട്രയും തൊട്ടുപിന്നിൽ. എന്നാൽ, ഈ വർഷത്തെ റാങ്കിംഗിൽ കേരളം മുന്നിലെത്തി. ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നടപടികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരത്തിൽ ഉപഭോക്തൃ വിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും അതാത് സംസ്ഥാനങ്ങൾ നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെയാണ് റാങ്കിംഗ് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
കൂടാതെ, രാജ്യത്ത് ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നടപടികൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ആരോഗ്യമന്ത്രി മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ആരോഗ്യകരവും പോഷകപ്രദവുമായ ഭക്ഷണം ജനങ്ങൾക്ക് എത്തിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ അടുത്ത മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 25 ലക്ഷം ഫുഡ് ബിസിനസ് ഓപ്പറേറ്റർമാരെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ എഫ്എസ്എസ്എഐ പദ്ധതിയിടുന്നു. രാജ്യവ്യാപകമായി ഭക്ഷ്യ ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്നതിനും അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ സംരംഭം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കൂടാതെ, രാജ്യത്തുടനീളം ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, ശുചിത്വം, പോഷകാഹാരം എന്നിവയുടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിച്ച് 100 ഫുഡ് സ്ട്രീറ്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു