മഞ്ഞൾ മഞ്ഞ നിറമുള്ള ഒരു സുഗന്ധവ്യഞ്ജനമാണ്.ഇത് ഇന്ത്യൻ പാചകത്തിലെ ഒരു പ്രധാന വിഭവമാണ്. ഇത് വിഭവങ്ങളുടെ രുചി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ധാരാളം ഔഷധ ഗുണങ്ങൾ പ്രധാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ഉടനീളം കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിവിധതരം മഞ്ഞളുകളിൽ, മേഘാലയയിൽ നിന്നുള്ള ലകഡോംഗ് മഞ്ഞളിന് ചില സവിശേഷതകളുണ്ടു. എന്താണ് ലകഡോങ്ങ് മഞ്ഞളിന്റെ പ്രത്യേകത? ഈ വിലയേറിയ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനത്തിന്റെ പ്രത്യേകതയെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് പരിശോധിക്കാം.
ഉത്ഭവവും കൃഷിയും
ലകഡോംഗ് ഹൽഡി എന്നും അറിയപ്പെടുന്ന ലകഡോംഗ് മഞ്ഞൾ, ഇന്ത്യയിലെ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനമായ മേഘാലയയിലെ ജയന്തിയാ കുന്നുകളിൽ നിന്നുള്ളതാണ്. ഈ പ്രദേശത്ത് കാണപ്പെടുന്ന കാട്ടു മഞ്ഞൾ ഇനങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഇത് ഉത്ഭവിച്ചതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. മിതമായ താപനിലയും സമൃദ്ധമായ മഴയും ഉള്ള മേഘാലയയിലെ സവിശേഷമായ കാലാവസ്ഥ, ലകഡോംഗ് മഞ്ഞളിന് തഴച്ചുവളരാൻ അനുയോജ്യമായ അന്തരീക്ഷം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു.
സ്വതസിദ്ധമായ ഗുണങ്ങൾ
ലകാഡോംഗ് മഞ്ഞളിൽ സാധാരണ മഞ്ഞളിനേക്കാൾ കൂടുതൽ കുർക്കുമിൻ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു . കുർക്കുമിൻ ലകഡോംഗ് മഞ്ഞളിനെ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളുടെയും ആൻറി-ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഏജന്റുകളുടെയും ശക്തമായ ഉറവിടമാക്കുന്നു. സാധാരണ മഞ്ഞളിൽ 2-3% കുർക്കുമിൻ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, ലക്കാഡോംഗ് മഞ്ഞളിൽ 8 മുതൽ 12% വരെ
കാണപെടുന്നു
രുചിയും സുഗന്ധവും
ലകാഡോംഗ് മഞ്ഞൾ അതിന്റെ വ്യത്യസ്തമായ സൌരഭ്യത്തിനും രുചിക്കും പേര് കേട്ടതാണ്. ഒരു മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധം ഇതിന് ഉണ്ട്.നേരിയ അളവിൽ പുളിയും മധുരവും ഇതിനുണ്ട്. ഇത് വിഭവങ്ങൾക്ക് ഒരു സവിശേഷമായ സ്വാദ് നല്കുന്നു .
ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ
ലകഡോംഗ് മഞ്ഞൾ അതിന്റെ ആരോഗ്യപരമായ ഗുണങ്ങൾക്ക് പരക്കെ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടതാണ്. ഇതിലെ ഉയർന്ന കുർക്കുമിൻ വിവിധ രോഗാവസ്ഥകൾക്കുള്ള പ്രകൃതിദത്ത പ്രതിവിധിയാക്കി മാറ്റുന്നു. സന്ധിവാതം, ഹൃദയ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ, ചിലതരം ക്യാൻസർ എന്നിവയുടെ ചികിത്സയ്ക്ക് കുർക്കുമിൻ ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് പഠനങ്ങൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സാമ്പത്തിക പ്രാധാന്യം
മേഘാലയയിലെ കർഷകർക്ക് വിലപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക വിളയായി ലകഡോംഗ് മഞ്ഞൾ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഉയർന്ന ഡിമാൻഡും പ്രീമിയം വിലയും ഉപജീവന അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും മേഖലയിലെ നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഏറ്റവും പുതിയ വാർത്ത ലകഡോംഗ് മഞ്ഞളിന് ഇപ്പോൾ ജി ഐ (GI)ടാഗ് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നുള്ളതാണ്.
ജി ഐ ടാഗ് ഉള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് അവയുടെ ഗുണമേന്മയും ആധികാരികതയും കാരണം പലപ്പോഴും ഉയർന്ന വില കൽപ്പിക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകരുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കാൻ ഇതുവഴി സാധിക്കും
ഇത് കൂടാതെ പരമ്പരാഗത രീതികളും അറിവും സംരക്ഷിക്കാൻ ജി ഐ സഹായിക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത രീതികൾ ഉപയോഗിച്ച് കൃഷി ചെയ്യുന്ന നിയുക്ത ഭൂപ്രദേശത്തുള്ളവർക്ക് മാത്രമേ ജിഐ ലേബൽ ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയൂ എന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. പ്രാദേശിക പാരമ്പര്യവും കാർഷിക രീതികളും സംരക്ഷിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുന്നു.