പ്രോട്ടീൻ മനുഷ്യശരീരത്തിനു അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.പേശികൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും ഹോർമോണുകളും ന്യൂറോ ട്രാൻസ്മിറ്ററുകളും
ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രോട്ടീൻ അനിവാര്യമാണ് .
മനുഷ്യരുടെ ഇടയിൽ പൊതുവേയുള്ള ധാരണ ശരീരത്തിനാവശ്യമായ
പ്രോട്ടീൻ ലഭിക്കണമെങ്കിൽ
ധാരാളം ഇറച്ചിയും മത്സ്യവും മുട്ടയും ഒക്കെ കഴിക്കണമെന്നാണ്
പക്ഷെ നമ്മൾ അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യം പ്രകൃതി തന്നെ നേരിട്ട് സസ്യാഹാരങ്ങൾ വഴി
നമുക്ക് പ്രോട്ടീൻ ധാരാളമായി നൽകുന്നുണ്ട് .
ഈ സസ്യാഹാരങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ
ദൂരെയൊന്നും പോകേണ്ട ആവശ്യമില്ല
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ തന്നെ സുലഭമായി ലഭിക്കുന്നതാണ് ഇതെല്ലാം .
ഇനി എന്തൊക്കെ സസ്യ ആഹാരങ്ങളിൽ ആണ് പ്രോട്ടീൻ ധാരാളമായി അട ങ്ങിയിട്ടുള്ളതെന്ന് നോക്കാം
1.പരിപ്പ്
പരിപ്പിൽ സസ്യാധിഷ്ഠിത പ്രോട്ടീൻ ധാരാളമുണ്ട്, കൂടാതെ ഫോളേറ്റ്, ഇരുമ്പ്, മഗ്നീഷ്യം, പൊട്ടാസ്യം തുടങ്ങിയ വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു കപ്പ് പരിപ്പിൽ നിന്ന് 17.9 ഗ്രാം പ്രോട്ടീൻ ലഭിക്കും, ഇത് രണ്ട് വലിയ മുട്ടകളിൽ ഉള്ളതിനേക്കാൾ ഏകദേശം 30% കൂടുതൽ പ്രോട്ടീൻ ഉണ്ടാകും.
2. ഗ്രീൻ പീസ്
ഗ്രീൻ പീസ് പ്രോട്ടീൻ കൊണ്ട് സമ്പുഷ്ടമാണ്. വേവിച്ച ഗ്രീൻ പീസ് ഒരു കപ്പിൽ (160 ഗ്രാം) ഏകദേശം 9 ഗ്രാം പ്രോട്ടീൻ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്,
ഗ്രീൻ പീസിൽ നാരുകൾ, തയാമിൻ, ഫോളേറ്റ്, മാംഗനീസ്, വിറ്റാമിൻ എ, സി, കെ എന്നിവ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
ഇരുമ്പ്, മഗ്നീഷ്യം, ഫോസ്ഫറസ്, സിങ്ക്, ചെമ്പ്, മറ്റ് നിരവധി ബി വിറ്റാമിനുകൾ എന്നിവയുടെ നല്ല ഉറവിടം കൂടിയാണ് ഗ്രീൻ പീസ്.
3. നിലക്കടല
സാധാരണയായി ഒരു നട്ട് ആയി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെങ്കിലും, അവ യഥാർത്ഥത്തിൽ ഒരു പയർവർഗ്ഗമാണ്. നിലക്കടലയിലും നിലക്കടല എണ്ണയിലും പ്രോട്ടീൻ കൂടുതലാണ്. പ്രോട്ടീൻ കൂടാതെ, മഗ്നീഷ്യം, ഫോളേറ്റ്, വിറ്റാമിൻ ഇ എന്നിവയുടെ ഒരു നല്ല ഉറവിടമാണ്. നിലക്കടല ഒരു ഔൺസിൽ 7.43 ഗ്രാം പ്രോട്ടീൻ അങ്ങിയിരിക്കുന്നു
4 . ഓട്സ്
ഓട്സ് കഴിക്കുന്നത് പ്രോട്ടീൻ ലഭിക്കാൻ എറ്റവും എളുപ്പമുള്ള മാർഗമാണ്. അര കപ്പ് (40 ഗ്രാം) ഉണങ്ങിയ ഓട്സ് ഏകദേശം 5 ഗ്രാം പ്രോട്ടീനും 4 ഗ്രാം നാരുകളും നൽകുന്നു. ഓട്സിൽ മഗ്നീഷ്യം, സിങ്ക്, ഫോസ്ഫറസ്, ഫോളേറ്റ് എന്നിവയും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഓട്സ് പൂർണ്ണമായ പ്രോട്ടീനായി കണക്കാക്കുന്നില്ലെങ്കിലും, അരി, ഗോതമ്പ് തുടങ്ങിയ സാധാരണയായി ഉപയോഗിക്കുന്ന മറ്റ് ധാന്യങ്ങളേക്കാൾ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള പ്രോട്ടീൻ അവയിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
5.പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ
പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ സസ്യാധിഷ്ഠിത പ്രോട്ടീന്റെ മികച്ച ഉറവിടമാണ്.ഇത് മാംസമോ മൃഗ ഉൽപ്പന്നങ്ങളോ കഴിക്കാത്ത ആളുകൾക്ക് മികച്ച പ്രോട്ടീൻ സ്രോതസ്സാണ്. 1-കപ്പിൽ നിന്ന് (164-ഗ്രാം) ഏകദേശം 14.5 ഗ്രാം പ്രോട്ടീൻ ലഭിക്കുന്നു. ചെറുപയർ പ്രോട്ടീൻ ആവശ്യകത പരിഹരിക്കാനും , വിശപ്പ് നിയന്ത്രണത്തിലാക്കാനും സഹായിക്കും. ശരീരഭാരം, അസ്ഥികളുടെ ആരോഗ്യം, പേശികളുടെ ശക്തി എന്നിവയക്കും പയർ വർഗ്ഗങ്ങൾ നല്ലതാണ്
സസ്യ, മൃഗ പ്രോട്ടീൻ വ്യത്യാസം അറിയുക
അമിനോ ആസിഡുകൾ എന്നറിയപ്പെടുന്ന തന്മാത്രകളുടെ ശൃംഖലകളാണ് പ്രോട്ടീൻ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.
പ്രോട്ടീൻ നിർമ്മിക്കാൻ ശരീരത്തിന് ആവശ്യമുള്ള 20 അമിനോ ആസിഡുകൾ പ്രകൃതിയിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഈ 20 അമിനോ ആസിഡുകളിൽ 9 എണ്ണം അത്യന്താപേക്ഷിതമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, അതായത് ശരീരത്തിന് അവ സ്വയം ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല, അതിനാൽ ഭക്ഷണത്തിൽ നിന്ന് അവ നേടേണ്ടതുണ്ട്.
മൃഗ പ്രോട്ടീനിൽ ആവശ്യമായ ഒമ്പത് അമിനോ ആസിഡുകളും മതിയായ അളവിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സസ്യങ്ങളിൽ ഒമ്പത് അവശ്യ അമിനോ ആസിഡുകളും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട് – എന്നിരുന്നാലും, ചില സസ്യാഹാരങ്ങളിൽ ചില അമിനോ ആസിഡ് പരിമിതമായ അളവിൽ മാത്രം അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു
ഉദാഹരണത്തിന്, ബീൻസ്, പയർ, കടല, പല പച്ചക്കറികളിലും കുറഞ്ഞ അളവിൽ സിസ്റ്റൈൻ, മെഥിയോണിൻ എന്നിവ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. മറുവശത്ത്, ധാന്യങ്ങൾ, പരിപ്പ്, വിത്തുകൾ എന്നിവയിൽ ലൈസിൻ കുറവാണ്
ഇക്കാരണത്താൽ, പലരും സസ്യഭക്ഷണങ്ങളെ പ്രോട്ടീന്റെ “അപൂർണ്ണമായ” ഉറവിടങ്ങളായി പരാമർശിക്കുന്നു.
ഇതിനു പരിഹാരമായി നിർദ്ദേശിക്കപെടുന്നത് പലതരം സസ്യ-അടിസ്ഥാന പ്രോട്ടീനുകൾ കഴിക്കുക എന്നതാണ്. ഇങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ അമിനോ ആസിഡുകളും മതിയായ അളവിൽ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച് കൊണ്ടിരിക്കും
മാത്രമല്ല മനുഷ്യ ശരീരത്തിൽ ഒരു അമിനോ ആസിഡ് “പൂൾ” ഉള്ളതിനാൽ, പ്രോട്ടീനുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും ഹോർമോണുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഉപയോഗിക്കാവുന്ന വിവിധ അമിനോ ആസിഡുകൾ ശരീരത്തിൽ തന്നെ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്