You are currently viewing ഒരു കാലത്ത് പൂച്ചക്ക് എറിഞ്ഞു കൊടുക്കുന്ന ഭക്ഷണം, ഇന്ന് സമ്പന്നരുടെയും പ്രശസ്തരുടെയും മേശകൾ അലങ്കരിക്കുന്നു: അമേരിക്കയിലെ ലോബ്‌സ്റ്ററിൻ്റെ പരിണാമം

ഒരു കാലത്ത് പൂച്ചക്ക് എറിഞ്ഞു കൊടുക്കുന്ന ഭക്ഷണം, ഇന്ന് സമ്പന്നരുടെയും പ്രശസ്തരുടെയും മേശകൾ അലങ്കരിക്കുന്നു: അമേരിക്കയിലെ ലോബ്‌സ്റ്ററിൻ്റെ പരിണാമം

അമേരിക്കയിലെ ലോബ്സ്റ്ററിൻ്റെ ചരിത്രം  വിസ്മയം ജനിപ്പിക്കുന്നതാണ് – ഒരിക്കൽ സമൂഹത്തിലെ വരേണ്യവർഗങ്ങളാൽ ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന വിഭവം ഇപ്പോൾ സമ്പന്നർക്ക് അനുയോജ്യമായ ഒരു വിഭവമായി ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു.  ഈ പരിവർത്തനം എങ്ങനെ സംഭവിച്ചു?  നമുക്ക് അമേരിക്കയിലെ ലോബ്സ്റ്ററുകളുടെ ചരിത്രത്തിലേക്ക് ആഴ്ന്നിറങ്ങാം, എളിയ ഉത്ഭവത്തിൽ നിന്ന് രുചികരമായ പദവിയിലേക്കുള്ള അതിൻ്റെ ഉയർച്ചയുടെ ശ്രദ്ധേയമായ കഥ അറിയാം.

അമേരിക്കൻ കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ, ലോബ്സ്റ്ററുകൾ ഒരു വിലപ്പെട്ട വിഭവമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നില്ല.  പകരം അവർ ദരിദ്രരുടെയും തടവുകാരുടെയും കരാറുകാരുടെയും പ്ലേറ്റുകളിലേക്ക് തരംതാഴ്ത്തപ്പെട്ടു. തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന തദ്ദേശീയ ഗോത്രങ്ങൾ പോലും ലോബ്സ്റ്ററുകളെ ഉപജീവനത്തിൻ്റെ ഉറവിടമായല്ല മറിച്ച് വളമായിട്ടും ചൂണ്ട കളിൽ കോർക്കാനും ഉപയോഗിച്ചു. ദാരിദ്യം മറച്ച് വയ്ക്കാൻ ഇത് കഴിക്കുന്നവർ ഇതിൻ്റെ തോടുകൾ കുഴിച്ച് മുടുമായിരുന്നു എന്ന് പറയപെടുന്നു.

മസാച്യുസെറ്റ്‌സിൽ, കരാറുകാരായ ജോലിക്കാർ തങ്ങളുടെ ലോബ്‌സ്റ്റർ ഭക്ഷണം ആഴ്‌ചയിൽ മൂന്ന് തവണയായി പരിമിതപ്പെടുത്താൻ കേസിന്  വരെ പോയ ചരിത്രമുണ്ട്. അക്കാലത്ത്, ലോബ്സ്റ്ററുകൾ സമൃദ്ധമായിരുന്നു, തീരങ്ങളിൽ നിന്ന് എളുപ്പത്തിൽ ശേഖരിക്കാമായിരുന്നു. പാവപെട്ടവുടെ ഭക്ഷണം എന്ന ലേബൽ നേടുകയും ചെയ്തു. അതിശയകരമെന്നു പറയട്ടെ, ലോബ്‌സ്റ്ററുകൾക്ക് ബോസ്റ്റൺ ബേക്കഡ് ബീൻസുകളേക്കാൾ വില കുറവായിരുന്നു, അവ  പൂച്ചകൾക്ക് പോലും ഭക്ഷണമായി നൽകാറുണ്ടായിരുന്നു.

എന്നാൽ 19-ാം നൂറ്റാണ്ട് ആയപ്പോൾ,  ലോബ്‌സ്റ്ററിൻ്റെ വില കയറ്റം ആരംഭിച്ചു.  റെയിൽവേകളുടെ വികാസത്തോടെ, ലോബ്‌സ്റ്ററുകൾ ഡൈനിംഗ് മേശകളിലേക്ക് വഴി കണ്ടെത്തി. തീവണ്ടികളിൽ ലോബ്സ്റ്റർ രുചിച്ചവർ അത് അപ്രതീക്ഷിതമായി രുചികരമായി കണ്ടെത്തി, ഇത് അതിൻ്റെ പുതിയ വിലമതിപ്പിന് കാരണമായി.

ലോബ്‌സ്റ്ററുകളുടെ ഈ പുതിയ ആവശ്യം  ലോബ്‌സ്റ്റർ കാനിംഗ് എന്ന പുതുമകളിലേക്ക് നയിച്ചു.  1920 കൾ ആയപ്പോൾ, അമിതമായ മീൻപിടുത്തം കാരണം ലോബ്സ്റ്ററുകൾ വിരളമായിത്തീർന്നു, എന്നാൽ വിരോധാഭാസമെന്നു പറയട്ടെ അവയുടെ ജനപ്രീതി വർദ്ധിച്ചു. 

ഇരുപതാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ മധ്യത്തോടെ, സാധാരണ കർഷകരുടെ ഭക്ഷണമെന്ന നിലയിൽ നിന്ന് ലോബ്സ്റ്ററുകൾ അവരുടെ ശ്രദ്ധേയമായ പരിവർത്തനം പൂർത്തിയാക്കി.താഴെത്തട്ടിലുള്ളവരുടെ ഭക്ഷണമല്ല, സമ്പന്നരുടെയും പ്രശസ്തരുടെയും മേശകളിൽ ലോബ്‌സ്റ്ററുകൾ അലങ്കരിച്ചിരിച്ചു. സെലിബ്രിറ്റികളും സാമൂഹ്യപ്രവർത്തകരും ഒരുപോലെ ആസ്വദിച്ചു തുടങ്ങി.

ഇന്ന്, ലോബ്സ്റ്റർ  ഉയർന്ന നിലവാരത്തിലുള്ള റെസ്റ്റോറൻ്റുകളിൽ മെനുകൾ അലങ്കരിക്കുകയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഗ്യാസ്ട്രോണമിയുടെ ഭാഗമാവുകയും ചെയ്തു. ലോബ്സ്റ്ററിൻ്റെ കാര്യത്തിൽ, ഒരു കാലത്ത് വിലകുറഞ്ഞതും പുച്ഛിച്ചുതള്ളപ്പെട്ടതും ഇപ്പോൾ കൊതിപ്പിക്കുന്ന ഒരു വിഭവമാണ്.

Leave a Reply