പ്രശസ്തമായ തിരുമല വെങ്കിടേശ്വര ക്ഷേത്രത്തിൽ ഭക്തർക്ക് പ്രസാദമായി (അനുഗ്രഹമായി) നൽകുന്നതാണ് തിരുപ്പതി ലഡ്ഡു
വെങ്കിടേശ്വര ഭഗവാന് ലഡ്ഡു അർപ്പിക്കുന്ന രീതി 1715 മുതലുള്ളതാണ്. ആധികാരികത സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും കരിഞ്ചന്ത തടയുന്നതിനുമായി തിരുമല തിരുപ്പതി ദേവസ്ഥാനം (TTD) 2009-ൽ GI ടാഗ് നേടി.
620-ലധികം പാചകക്കാരുടെ അർപ്പണബോധത്താൽ 2.8 ലക്ഷം ലഡ്ഡുകളാണ് പ്രതിദിനം തയ്യാറാക്കുന്നത്. ലഡ്ഡുവിൻ്റെ ചേരുവകളിൽ ചെറുപയർ, കശുവണ്ടി, ഏലം, നെയ്യ്, പഞ്ചസാര, പഞ്ചസാര മിഠായി, ഉണക്കമുന്തിരി എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഗുണനിലവാരവും സ്ഥിരതയും നിലനിർത്തുന്നതിന് വാർഷിക ടെൻഡറുകൾ വഴിയാണ് ക്ഷേത്രം ഈ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്നത്.
തിരുപ്പതി ലഡു മൂന്നു തരം
പ്രോക്തം ലഡ്ഡു: ഇത് എല്ലാ തീർത്ഥാടകർക്കും വിതരണം ചെയ്യുന്ന ഏറ്റവും സാധാരണമായ ഇനമാണ്. ഇതിൻ്റെ ഭാരം 60-75 ഗ്രാം ആണ്.
ആസ്ഥാനം ലഡ്ഡു: വിശേഷാവസരങ്ങളിൽ തയ്യാറാക്കുന്നതാണ് ഈ ലഡു.അതിൽ കൂടുതൽ (750 ഗ്രാം) കശുവണ്ടി, ബദാം, കുങ്കുമം എന്നിവ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
കല്യാണോത്സവം ലഡ്ഡു: കല്യാണോത്സവത്തിലും മറ്റ് പ്രത്യേക സേവകളിലും പങ്കെടുക്കുന്ന ഭക്തർക്ക് നല്കുന്നതാണ് കല്യാണോത്സവം ലഡ്ഡു. ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് അത് വളരെ പരിമിതമായ അളവിൽ ഉണ്ടാക്കുന്നു
സവിശേഷമായ പാക്കേജിംഗിൽ നല്കുന്ന തിരുപ്പതി ലഡുവിന് ഏകദേശം 15 ദിവസത്തെ കാലാവധിയുണ്ട്, ഇത് കാരണം വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങിയതിന് ശേഷവും ഈ ദിവ്യമായ പലഹാരം ആസ്വദിക്കാൻ ഭക്തരെ അനുവദിക്കുന്നു. തിരുമല വെങ്കിടേശ്വര ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ പൈതൃകവുമായി തീർഥാടകരെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന തിരുപ്പതി ലഡ്ഡു ഭക്തിയുടെയും പാചക മികവിൻ്റെയും പ്രതീകമായി തുടരുന്നുവെന്ന് ജിഐ ടാഗ് ഉറപ്പാക്കുന്നു.